Thịt xá xíu

Standard

http://www.webtretho.com/forum/f112/chia-se-kinh-nghiem-giu-nha-sach-gon-dep-va-an-toan-theo-phong-cach-nhat-han-va-viet-hoa-tang-16-a-1168738/index8.html

Char xiu, hay roast red pork, tiếng Việt gọi là Xá xíu, là món ăn khá “đa dụng”. Có thể ăn xá xíu với cơm, xôi trắng, bánh mì, mì vằn thắn, hoặc dùng làm nhân bánh bao, nhân bánh trung thu v…v. Xá xíu có màu đỏ, vị mặn mặn ngọt ngọt hấp dẫn, mùi thơm thì vô cùng đặc trưng.

Xá xíu làm rất đơn giản nhờ có gói gia vị Xá xíu của Thái Lan được bán nhiều trong các cửa hàng thực phẩm khô ở những chợ lớn. Điều quan trọng để làm nên món xá xíu ngon là khâu chọn thịt. Thịt làm xá xíu nếu nạc quá sẽ khiến thành phẩm bị khô, còn nhiều mỡ sẽ khiến người ăn bị ngán. Miếng thịt lý tưởng nhất là ở gần phần sườn của con lợn, có mỡ và nạc xen kẽ nhau. Phần nạc của miếng thịt này mềm, còn phần mỡ rất giòn, xá xíu làm ra không bị khô cũng không bị quá mỡ, ăn rất “vào”.

Đây là miếng thịt sườn và gói gia vị:

Xẻ nó ra thành từng khoanh dài, bỏ vào khay hoặc thố:

Một gói bột xá xíu có 2 gói nhỏ bên trong. Mỗi gói nhỏ dùng cho 600-700gr thịt, không phải bỏ thêm bất cứ gia vị gì:

Đi găng tay nilon và miết cho gia vị ngấm đều vào từng miếng thịt:

Sau đó đậy kín và để ngăn mát tủ lạnh 2-3h cho ngấm.

Khi chế biến có 2 cách. Cách truyền thống và ngon là nướng trong lò nhiệt độ 200 độ, thời gian 20-30 phút tùy kích cỡ to nhỏ, dày mỏng của miếng thịt. Nếu không có lò nướng thì bỏ vào nồi, thêm chút nước và rim thật nhỏ lửa cho đến khi cạn nước, thịt chín.

Đây là xá xíu thành phẩm làm theo kiểu nướng:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s