Cách trồng lúa

Standard

Bài này của Giống về Lúa: cách trồng, chăm sóc, bài biện và…làm quà cho bạn bè, người Thân.

Demo vài hình ảnh đẹp và bắt mắt

Nhà bác MeTuU

1- kinh nghiệm trồng lúa của mọi người:

Bác MeTuU:

“Có một em pm hỏi tui: mua lúa ở đâu, trồng sao, chăm sao …này nọ.
Mà thực tình là tui …. GHÉT ẻm lắm. Thế nào rồi ẻm chả trồng đẹp hơn, rồi chụp cũng long lanh hơn …
Thế nên tui chả thèm chỉ cho ẻm đâu, chỉ cho những người khác thôi (… dù hổng quan tâm)

– Mua thóc (ở SG nha): tiếc là hổng thấy trong mấy cái siêu thị để mua cho nhanh/ sướng, nhưng chắc ở chợ nào cũng có. Ở mấy hàng bán gạo á. (Tui mua cả 2-3 năm nay nhưng đâu giá cũng giống nhau thì phải – 10k/ kg). Hoặc nghe nói là chỗ bán thức ăn nuôi chim cũng có.

– Gieo thóc: cho đất vào bình/chậu – vừa vừa thôi, cỡ hơn 2/3 là được; rải một lớp thóc dầy đặc– bề dầy chắc cỡ 0.5 – 1 phân luôn á – vậy nó lên mới đặc kín và đẹp.

– Tưới: Để trong mát, ngày tưới 2 lần – sáng, chiều, ướt đẫm vào.
Nếu chậu/ bình kín, không bị đục lỗ ở đáy thì chắc cứ để săm sắp nước như ở ruộng thì đỡ mất công tưới. Mấy cái chậu của tui có lỗ ở dưới, mất công tưới quá, mà nước chảy tùm lum làm hư nhà nữa. Sau đợt này chắc tui bít hết lỗ (Mấy cái trái tim xanh đỏ ẻm khoe chè cháo tùm lum, giống trái tim trắng ‘lủng đít’ của tui phết, chơi được đó )

– Thành quả: Gieo hôm trước, hôm sau đã thấy nhú mầm rồi. 3-4 bữa là lên cây cao cao rồi.

‘Chơi lúa non’ vừa … ‘soang’ vừa ngon (sát cây như tui mà lúa cứ lên ầm ầm) vừa rẻ bèo nhề.”

Chị Tuyền:

Về trồng lúa tại gia: muốn hạt nẩy mầm nhanh và đều, thì khi mua về nên sàng/sẩy hạt lép bằng cách đổ lúa vào thau nước, hạt lép sẽ nổi lên trên, vớt bỏ hạt lép này, làm 1-2 lần sẽ chọn ra được hạt mẩy. Sau đó, ngâm lúa với tỉ lệ 3sôi:2lạnh qua đêm, hôm sau gieo sẽ rất nhanh nẩy mầm và mầm lên đều. Nếu trồng hoàn toàn trong nước thì nên thay nước hàng ngày để không bị chua nước, hỏng hạt.”

Chị Fix:

“Mình bổ sung thêm chút nhé (đây là kinh nghiệm mình áp dụng sau nhiều năm trồng lúa chơi Tết !!!): Sau khi đãi lấy hạt mẩy, ngâm nước 2 sôi 3 lạnh qua đêm như bạn Tuyền hướng dẫn thì cho vào rổ thưa (lót và đậy bằng vải màn như cách ủ giá đỗ), 1 ngày ngâm nước 2 lần buổi sáng và buổi tối, mỗi lần 15 phút, cho đến khi nứt nanh trắng thì mới đem gieo 1 lớp dầy vào bình. Mình hỏi kinh nghiệm nhà nông gieo mạ nên làm theo mà. Làm như vậy sẽ đảm bảo 100% lúa mọc đều, ko có mầm hỏng. Mình cũng dùng cát. Những năm đó chưa có máy ảnh KTS, nên mình cũng chẳng nghĩ gì đến việc chụp choẹt, chỉ làm mỗi lần mấy bình trưng phòng khách thay hoa, cho bà ngoại và mấy chị em gái thôi. Bây giờ thấy bão lúa nhà NH lại thấy nổi hứng quá !

Ở HN có Brothers’ Cafe (chỗ Nguyễn Thái Học) cũng hay trang trí bằng mạ trên bàn ăn đấy, rất ấn tượng !”
( mất hình rồi, hic )

Chị Athena:

– @Các mẹ muốn trồng lúa trong lọ thủy tinh: Đơn giản mà, chỉ cần tạo môi trường ẩm để thóc nảy mầm và tự nó sẽ nuôi cây, không cần đất gì hết, như vậy lọ sẽ sạch đẹp hơn. Các mẹ dùng khăn xô thấm nước (mình thường dùng khăn sữa em bé) rồi cứ thế mà trồng thôi, hoặc có thể dùng bông cũng được, bỏ bông dày dày rồi tạo ẩm, sau này lúa mọc giống cánh đồng trên tuyết . Trồng lúa dễ lắm, con gái mình trồng hoài từ hồi 4 tuổi tới giờ, nên các mẹ cứ yên tâm là ai cũng trồng được hết nhé.

– Mình xác nhận là đã làm chuột bạch vụ trồng lúa cả bằng đất lẫn không đất thì lúa đều xanh mướt nhé. Lúa trồng trong lọ thủy tinh để trên bàn làm việc không cần dùng đất, như vậy vừa sạch sẽ vừa đẹp mắt. Muốn lúa xanh thì dĩ nhiên không chỉ cho em ấy uống nước suông, mà một tuần một lần cho em ấy bổ sung vitamin B1. Có 2 cách:

– Bạn ra hàng hoa kiểng hỏi mua thuốc B1 nước về pha theo tỉ lệ: 2 ống thuốc + 1,5l nước cho vào bình phun, mỗi tuần phun 1 lần.

– Lấy viên thuốc vitamin B1 nghiền nhỏ, trộn theo tỉ lệ: 1-2 viên + 1l nước cho vào bình phun, mỗi tuần phun 1 lần.

Lúa sẽ xanh mướt chả khác gì trồng đất cả. ”

Giống Con:

“Đùa chút thôi, em Giống xin tự nêu kinh nghiệm trồng lúa rất ư là nghiệp dư của miềng nè Các cao thủ cây cối có thấy thì đừng có mắng, cho góp ý thôi, cấm mắng nha

– Giống toàn mua thóc ở mấy tiệm bán chim, thóc cho chim ăn, gieo vẫn lên ầm ầm.

– Đất dùng đất sạch ngoài tiệm vẫn bán, mua gói nhỏ thì 8k/bịch.

– Theo Giống thấy phương pháp 3 sôi 2 lạnh ngâm qua đêm của chị Tuyền nói thực ra để cho thóc ngấm nhiều nước, no nước, chương hạt nhanh làm nứt rễ cây nhanh hơn. ( ví von rất có duyên như kiểu mình uống no nước thì tất lẽ dĩ ngẫu sẽ…tòi ra ngoài ý )

– Lúa của mình là giống lúa nước. Thừa nước thì nó vẫn khỏe chứ thiếu nước có khi nó…tèo.

– Từ lúc gieo hạt tới giờ, theo vài phương pháp thì Giống lúc nào cũng để lước lênh láng hoặc săp sắp ( như hình trên ) thấy bình nào cũng nảy mầm hết trơn á, không có em nào tèo hoặc bị chuột ăn hoặc cho chim ăn đâu.

– Sau khi lúa lên cây, tưới đẫm nước, ngập toàn bộ trên mặt rễ thì 2-3 hôm quên tưới lúa cũng ko sao hết, ko chết, ko …tèo

Mọi người thử làm như Giống xem nhé”

Lúa lúc gieo hạt

Lúa được tầm 4 ngày

Lúa 1 tuần

Lúa hơn 1 tuần


2- Trang trí các góc nhà, lấy nhà Giống minh họa ạ

Trên kệ trang trí cũng xinh

Trên Lavabo cũng đẹp

( lúa lúc này cao thế cơ, mà để tạm trên này chụp ảnh, mấy ngày trước thì vừa tầm, đẹp lắm )

Thử đặt lên đây coi sao

Bày biện vớ vẩn chơi

Góc hình này xinh quá

( mà chưa rửa xong ảnh để lồng khung )

3- Cách làm trang trí với lúa để tặng bạn bè và những người thân yêu

Chọn bình: Màu sắc tùy thích. Kiểu dáng giống mấy cái sặc sỡ của Giống ý, trồng là đẹp nhất tất nhiên là theo ý Giống thôi ạ : Bình tròn, hơi khum khum ( dạng chum, miệng rộng )

Sau khi lúa lên cao cao, chúng mình cùng trang trí nhé

Nguyên vật liệu:

– Súng bắn keo ( hoặc chỉ cần mua cái keo trắng về cầm bật lửa đốt – tiệm tạp hóa, đồ điện, hay hiệu sách đều có bán hết )

– kiềm cắt ( hay kéo cũng ok )

– Dây kẽm mua ở Ngàn Thông hay các tiệm gói quà SN ( có cũng được, ko có dùng tăm vót mỏng )

– Bìa màu các loại

– Bướm, chuồn chuồn: Mua ở Ngàn Thông, hay các hiệu sách…6k/con

– Tim có thể tự làm or mua sẵn ( giá từ 6k-10k bịch tùy kích thước )

– Tăm xiên nướng

Thực hiện:

– Quá đơn giản: chỉ việc dùng súng bắn keo dán tăm hoặc dây kẽm vào từng trái tim hay bướm hay chuồn chuồn rồi cắm vào bình lúatrang trí thôi.

Cắm tim

Cắm thêm chuồn chuồn


Thêm bướm vào kẽm và viết chữ….Với những bình lúa như này, mọi người có thể mang tặng
( theo gợi ý của Giống )

– Tặng chồng khi giận nhau ( em Giống mới tặng trưa nay, sau 2 tuần giận hờn, nhờ NV xã mang lên tận bàn, lão ý sướng tê…tái )

– Tặng cô giáo nhân tất cả các dịp: 8/3, 20/10, sinh nhật, thậm chí ko phải dịp gì đem tặng cũng rất ý nghĩa. Đặc biệt với giáo viên nước ngoài, em đoán họ thích lúa VN lắm. ( Giống vừa làm tặng cả 5 cô giáo của Carot, các cô sướng mê tơi, khen lấy khen để mẹ Q khéo tay biết đâu mẹ Q toàn học mót trên NH )

– Tặng bạn đồng nghiệp khi có chuyện buồn ( thất tình chẳng hạn ) hay có niềm vui ( SN tặng cũng ý nghĩa ).

– Tặng Con gái: Các bé sẽ rất rất phấn khởi khi và thích thú khi chạm vào những chú bướm hay chuồn chuồn xinh xinh – cảm giác động đậy. Các mum làm tặng mỗi bé một bình đặt lên bàn học nhoa

– Tặng, tặng tặng….rất rất nhiều người, đảm bảo bất kỳ ai nhận được bình lúa xinh xắn dễ thương lại tự tay người tặng trồng như thế này cũng đều ngạc nhiên, thích thú và vô cùng happpyChúc mọi người sáng tạo được thật nhiều bình lúa xinh đẹp và…hay ho

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s