Trở về tuổi thơ…

Standard

Những điều mà con cái chúng ta có thể không biết đến (P1)

(GDVN)-Khi internet và trò chơi hiện đại đang ngày càng phổ cập thì những trò chơi dân gian-gắn với tuổi thơ của bạn-đã trở nên quá xa lạ với lớp trẻ bây giờ.

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta ai cũng đã từng là một đứa trẻ và đã từng trải qua một tuổi thơ đầy kỷ niệm cùng những trò chơi dân gian. Những vòng quay của con quay, những bước nhảy lò cò… tất cả như một bức tranh sinh động của cuộc sống nói chung và văn hóa dân gian nói riêng.

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Kéo co là một trò chơi thu hút được rất nhiều người cùng tham gia, vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, lại vừa vui vẻ, thoải mái.

Kéo co đã trở thành trò chơi tập thể phổ biến ở nhiều nơi trong nước ta.

Các trò chơi dân gian Việt Nam thường đơn giản, không cầu kỳ, tốn kém nên có thể dễ dàng chơi mọi lúc, mọi nơi. Dụng cụ dễ kiếm, dễ làm, chủ yếu lấy từ tự nhiên, thậm chí là cái gậy, hòn đá, hòn bi được nhặt ở trong vườn, dưới ruộng.

Những trò chơi dân gian chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc. Không chỉ giúp nâng cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo mà còn giúp các em hiểu thêm về quê hương, đất nước.

Trò chơi bắn bi

Xem những hình ảnh này, có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy thiệt thòi cho thế hệ trẻ em đang sống và phát triển trong một xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa… ngày ngày chỉ được làm quen với máy móc và không có khoảng trống để vui đùa.

“Cây mốt, cây mai, cái trai, cái hến, con nhện chăng tơ, quả mơ có hạt….”
Là bài đồng dao mà các cô bé hay hát để chơi chuyền. Đây là trò chơi chủ yếu dành cho bé gái, không dùng nhiều đến thể lực nhưng lại giúp trẻ rèn luyện khả năng phán đoán và sự khéo léo.

Những hình ảnh làm mỗi chúng ta sống lại trong những kỉ niệm tuổi thơ

Tiếc rằng khi xã hội xuất hiện những cách thức giải trí mới đã vô tình làm mai một vai trò quý giá của trò chơi dân gian. Những trò chơi điện tử, game trực tuyến mới lạ đầy bạo lực được du nhập bằng nhiều hình thức, tuy hấp dẫn với giới trẻ song đem lại “lợi ít hại nhiều”.

Những điều mà con cái chúng ta có thể không biết đến (P2)

(GDVN)-Kẹo kéo, kẹo bông gòn, chăn trâu, thả diều…- những kỷ niệm gắn liền với tuổi thơ của bạn – dường như đã trở nên quá xa lạ với lớp trẻ thời hiện đại.

“Kẹo kéo, kẹo kéo… đa.ây…! Càng kéo càng dài, càng vặn càng dai, càng nhai càng ngọt… nào…”
Tiếng rao dẻo quẹo, mềm mại như lụa của ông bán kẹo kéo trên khắp các ngả đường như im đậm vào tiềm thức của người con đất Việt về một tuổi thơ ngọt ngào…
Khoảng vài chục năm về trước, thì kẹo kéo là huyền thoại, là ảo thuật, là bí mật của sự ngọt ngào… với bất đứa trẻ nào. Nhưng với trẻ em ở phố bây giờ chỉ biết đến caramen, bigbabol, gum… chúng chắc hẳn sẽ cười ngặt nghẽo nếu có được nghe tiếng rao về thứ kẹo “ảo thuật”: càng kéo càng dai, càng vặn càng dai, càng nhai càng ngọt…

Được bỏ ra mấy trăm đồng mua cây kẹo ngọt lịm, nhấm nháp cái vị ngọt lịm của nó là một niềm “hạnh phúc” lớn của bất kỳ đứa trẻ con nào ngày xưa.

Ngọt tan… kẹo bông gòn
Cái vị ngọt tan ra trên đầu lưỡi ngọt ngọt, mát mát khiến cho ta cảm giác như được nếm những đám mây đủ màu sắc… Cảm giác đó, vị ngọt đó liệu lớp trẻ bây giờ có được?

Tuổi thơ với vị chan chát của cỏ, mùi ngai ngái của rạ rơm quyện với mùi thơm của hương lúa nồng nàn

Với những buổi chiều đi thả trâu,

Cùng nhau bày trò vui chơi.

Những chiếc chong chóng, những chiếc thổi bong bóng “tự chế” không làm giảm thú vị, vui vẻ trong mỗi đứa trẻ xưa…

Nhảy dây

Lò cò ô chữ

Nhảy ngựa

Rước đèn

Đánh khăng

Xã hội ngày càng đi lên, công nghệ ngày càng hiện đại.., đó là điều đáng mừng, đó là sự phát triển của nhân loại. Ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của sự hiện đại đó. Nhưng việc những trò chơi dân gian ngày càng bị mai một theo năm tháng thay vào đó là những trò chơi điện tử, game… đầy cạm bẫy thì thật đáng lo. Vì vậy giúp các em hiểu, và tìm về cuội nguồn với những trò chơi dân gian, với những vật dụng đơn giản là việc làm cần thiết.

Những điều mà con cái chúng ta có thể không biết đến (P3)

(GDVN)-Nhìn lại những hình ảnh sau, hẳn rất nhiều người thuộc thế hệ 7x, 8x sẽ cảm thấy ký ức như ùa về, nhưng thế hệ 9x, 10x thì hầu như “vô cảm”.

Hiếm đứa trẻ Việt Nam đầu thập kỷ 1990 nào lại không mê mẩn với “điện tử 4 nút- một sản phẩm “huyền thoại” của hãng Nintendo- Nhật Bản xuất xưởng vào năm 1991 và đến nay đã bán hết hơn 10 triệu chiếc.

Super Mario Bros (Trò hái nấm) phát hành năm 1985 đã trở thành game kinh điển, biểu tượng của hãng Nintendo.

Dù ngày nay công nghệ khoa học đã phát triển vượt bậc, các trò chơi điện tử trở nên vô cùng đa dạng và hấp dẫn nhưng cái cảm giác “lâng lâng”, hào hứng khi chơi những trò chơi: bắn xe tăng, Mario, đặt mìn … trên điện tử 4 nút thập niên 1990 là điều không thể lặp lại.

Hiếm có cô cậu học sinh nào thời ấy không bị “hút hồn” vào màn hình đen trắng của chiếc máy điện tử Brick game trong nỗ lực chinh phục đỉnh cao của trò chơi “xếp gạch”…

Nói đến lĩnh vực âm nhạc thì những chiếc băng cassette hoàn toàn lĩnh thị trường. Nhưng với sự phát triển kỹ thuật số, công nghệ hiện đại như ngày nay thì băng cassette đã chìm vào quên lãng.

Có lẽ với một bộ phận thế hệ 9x và 10x ngày nay thì sẽ không hiểu được mối liên quan giữa hai đồ vật này.

Nói đến phim ảnh là nói đến những chiếc băng cassette to, dày. Chúng có thể ghi đi ghi lại nhiều lần. Và các thể loại phim mà hầu như đứa trẻ nào cũng thích: phim hành động Mỹ, Hồng Kông (Trung Quốc)…

Đầu video

Đồng hồ thời bao cấp- không chạy bằng pin mà phải vặn dây cót.

Máy đánh chữ là vật dụng gắn bó với dân văn phòng

Giới trẻ ngày nay quen dùng điều hòa, các loại quạt hiện đại… chắc hẳn sẽ rất “ngạc nhiên” khi thấy chiếc quạt này…

http://giaoduc.net.vn/Anh-an-tuong/X…/131719.gd?i=0

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s